Giấc Mơ Ngư Dân

“Hoàng Sa trời nước mênh mông; người đi thì có, mà không thấy về…”

Trong phim tài liệu “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát – La Meurtrissure-Painful Loss” của ông André Menras-Hồ Cương Quyết, có một đoạn phim đã để lại trong chúng tôi một ấn tượng rất sâu xa. Có một cô bé tâm sự về cảm xúc mất Bố:

“Lúc mà ngày con biết Bố mất thì cũng là ngày con đau và rất là xót xa. Thì con cũng không tin được là mình mất Bố. Và hiện nay thì con rất nhớ và rất nhớ Bố con, và con rất muốn là Bố con trở về, nhưng con biết đó chỉ là giắc mơ mà thôi, vì sự thật là Bố con đã mất tại nơi Hoàng Sa. Và hiện giờ thì trong những giấc mơ thì con cũng mong là Bố sẽ trở về để con quên đi nỗi đau mất Bố, nhưng thật ra thì suống từ ngày hôm Bố mất thì con vẫn mãi không được nhìn Bố, bởi vì con cách xa ba tháng thì những người khác thì tuy cũng mất người thân nhưng họ trước khi mất thì họ còn nhìn lần cuối còn riêng con thì con không được nhìn lần cuối.”

Người ngư dân sống một cuộc sống rất đơn sơ. Họ lăn lộn cuộc sống để có vài bữa cơm và vài miếng cá. Họ không đòi hỏi về những vật chất, không cần những điều cao lương mỹ vị. Họ sống với thiên nhiên: mặt trời mọc là còi báo thức; mặt trời lặn cho ta gió chiều với tiéng ru của biển. Gió chiều nhẹ, và biển khơi ru ta vào giấc ngủ ngư dân.

Những giấc mơ ngư dân, như giấc mơ cô bé, chỉ ước mong là sẽ được gặp lại người thân yêu của mình. Vì thế, giấc mơ ngư dân cũng là những giấc mơ của mỗi một người đã phải cách xa Quê Hương ngàn dặm ra đi, và mong là một ngày nào đó sẽ có cơ hội trở về Quê Hương để đón Xuân với những tiếng pháo tự do.

Chúng ta phải tiếp tục đốt cháy những ngọn lửa tự do để thắp lên ánh sáng và hy vọng cho Quê Hương.

(Để biết thêm thông tin, xin quý vị đến link này: http://www.eyedrd.org/2011/11/documentary-movie-hoang-sa-việt-nam-nỗi-dau-mất-mat-la-meurtrissure-painful-loss-was-banned.html)

– Minh-Thùy & Anh Nhật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s